Chung cư đang là hình thức căn hộ khá phù hợp với thu nhập của các cặp vợ chồng. Vì thế nhiều gia đình có ý định mua chung cư để sinh sống lâu dài. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thắc mắc về quyền sử dụng đất, về thời hạn sử dụng chung cư. Khi mua chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Mọi thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết của Minh Tuấn Land hôm nay. 

Quyền của người sở hữu căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư thường được xây dựng trong những tòa nhà cao tầng. Bao gồm phần sở hữu chung và riêng.

 • Sở hữu chung bao gồm: Lối đi, cầu thang, thang máy, sảnh, hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho tất cả các hộ gia đình.
 • Sở hữu chung: Căn hộ chung cư và các thiết bị nội thất bên trong.
Quyền của người sở hữu căn hộ chung cư
Người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được hưởng quyền theo quy định

Khi mua nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng). Đây sẽ giấy tờ chứng minh quyền lợi của bạn với đất và căn hộ đó.

Trong quá trình sử dụng, nếu có vấn đề gì liên quan đến quyền sử dụng đất. Bạn và các gia đình khác trong tòa chung cư đó sẽ có chung quyền sử dụng đất bằng cách chia đều diện tích đất cho tất cả các căn hộ.

Thời hạn sử dụng của nhà chung cư 

Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhà chung cư được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.

Quy định về niên hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng của nhà chung cư đã được quy định rất rõ tại khoản 1, điều 99: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng:

 • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;
 • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
 • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
 • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
Thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình
Thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình. Với các mốc niên hạn sử dụng nhà chung cư như trên. Đã phần nào tạo thêm cơ hội cho chính sách đầu tư vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư. Đồng thời cũng khuyến khích các họ mạnh dạn trong việc bỏ đồng vốn xây dựng các công trình có chất lượng. Phù hợp quy chuẩn, qua đó đem lại cuộc sống an toàn, bền vững cho các hộ dân.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Hướng xử lý khi nhà chung cư hết hạn sử dụng

Thông qua kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Căn cứ vào cấp công trình để xác định được thời hạn sử dụng của công trình đó. Thời hạn này sẽ được chỉ rõ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu khi bạn được cấp. Vì thế, để xác định thời hạn căn hộ chung cư của bạn. Chỉ cần nhìn vào giấy tờ mà chủ đầu tư cấp là được.

Chung cư hết hạn sử dụng sẽ được xử lý theo quy định
Chung cư hết hạn sử dụng sẽ được xử lý theo quy định

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý. Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

Quy định đối với nhà chung cư hết niên hạn sử dụng

Trường hợp nhà chung cư hết thời hạn sử dụng. Bộ Xây Dựng đã đưa ra những quy định cụ thể như sau:

 • Nhà chung cư nếu vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Thì tiếp tục được sử dụng theo thời hạn quy định ghi trong kết luận kiểm định cuối cùng.
 • Nhà chung cư đã bị hư hỏng. Không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng sẽ được cơ quan quản lý thông báo đến từng hộ gia đình về việc phá dỡ để cải tạo hoặc xây mới. Nếu trong vòng 12 tháng chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ.
 • Với chung cư bị phá dỡ, Điều 116 Luật nhà ở đã quy định cụ thể về vấn đề giải quyết chỗ ở mới cho cư dân.
 • Nếu phá dỡ để xây dựng lại chung cư mới. Chủ sở hữu vẫn được thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó. Còn nếu phá dỡ để xây dựng công trình khác. Quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai.
Nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ áp dụng quy định của Bộ Xây Dựng
Nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ áp dụng quy định của Bộ Xây Dựng

Quyền lợi khi mua chung cư hết thời hạn sử dụng

Tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì sẽ được hưởng những quyền hạn sau đây:
 • Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ. Tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định.
 • Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ sẽ được bố trí nhà ở mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích cũ.
 • Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại. Chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thờ. Hoặc thanh toán tiền để người dân tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.
 • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại. Việc bố trí chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại. Cũng như việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.
 • Nếu có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới. Khi nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Việc thanh toán giá trị chênh lệch sẽ được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

Kết luận

Từ thông tin trên có thể thấy mua chung cư hết thời hạn sử dụng cũng vẫn được hưởng quyền lợi không khác gì nhà mặt đất. Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn. Qua đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết chia sẻ về pháp lý căn hộ chung cư tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO