Công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú năm 2023, sẽ được lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia về cư trú. Vậy đăng ký tạm trú online tại nhà như thế nào? Cần những giấy tờ gì?. Dưới đây là 5 bước hướng dẫn đăng ký tạm trú online năm 2023 mới nhất, bạn cùng tham khảo ngay nhé.

Vì sao công dân cần phải đăng ký tạm trú online?

Nơi tạm trú chính là nơi mà công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài nơi thường trú & đã được đăng ký tạm trú. Căn cứ theo Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA được quy định về đăng ký tạm trú cụ thể:

  • Pháp luật quy định công dân thay đổi về chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú. Sẽ có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới.
  • Học sinh, sinh viên hay học viên đến ở trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên.
  • Những người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động
  • Trẻ em & người khuyết tật, người không có nơi nương tựa được nhận nuôi. Hoặc sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.
  • Người được chăm sóc, nuôi dưỡng & trợ giúp tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Thực hiện về đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó.
  • Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách về người tạm trú. Kèm theo tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người. Có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú, ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp. Và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online tại nhà mới nhất

Công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú năm 2023 được lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp. Hoặc nộp hồ sơ online qua cổng dịch vụ công quốc gia. Dưới đây là quy trình hướng dẫn đăng ký tạm trú online chi tiết nhất.

Bước 1: Hướng dẫn đăng ký tạm trú online: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Trước tiên, người đăng ký cần truy cập địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/. Sau khi đã truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Công dân có nhu cầu đăng ký tạm trú sẽ tiến hành đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký. Trường hợp mà chưa có thì phải thực hiện đăng ký tài khoản mới.

Huong Dan Dang Ky Tam Tru Online

Sau đó, trên giao diện tại cổng dịch vụ, nhấn chọn vào mục “Cư trú và giấy tờ tùy thân” > “Tạm trú”.

Hướng Dẫn đăng Ký Tạm Trú Online 2

Hướng Dẫn đăng Ký Tạm Trú Online 3

 

Bước 2: Điền thông tin theo yêu cầu và cung cấp giấy tờ cần thiết

Người yêu cầu đăng ký tạm trú phải điền đầy đủ và đúng mọi thông tin theo mẫu của tờ khai hiện lên trên trang web. Lưu ý: Các mục trong tờ khai có gắn dấu (*) chính là bắt buộc, không được bỏ trống.

Hướng Dẫn đăng Ký Tạm Trú Online 4

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online người yêu cầu đăng ký tạm trú cần đính kèm bản scan hoặc bản chụp giấy tờ cần thiết. Đó là tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp,.. Trong quá trình giải quyết về đăng ký tạm trú, công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính. Về các giấy tờ, tài liệu đã cung cấp khi có yêu cầu của người tiếp nhận hồ sơ.

Hướng Dẫn đăng Ký Tạm Trú Online 5

Bước 3: Lựa chọn hình thức nhận thông báo

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online người đăng ký có thể lựa chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết. Đó là tại mục “Thông báo thông tin hồ sơ” người dân có thể chọn nhận theo 02 cách là Qua email hay nhận qua Cổng thông tin.

Hướng Dẫn đăng Ký Tạm Trú Online 6

Và tại mục “Nhận kết quả giải quyết”. Người dân có thể chọn nhận theo 03 cách: Là nhận trực tiếp tại trụ sở công an, qua Email và qua cổng thông tin.

Bước 4. Hướng dẫn đăng ký tạm trú online: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành tất cả các các bước trên. Công dân đọc lại các thông tin đã kê khai => nhập thêm mã xác nhận. Sau đó, Ấn vào hộp thoại “Tôi xin chịu trước pháp luật về lời khai trên. Và cuối cùng Ấn nộp hồ sơ để tiến hành nộp hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi đã hoàn thành, người đăng ký cần thời gian đợi hồ sơ được giải quyết. Và sẽ nhận được kết quả khi đã giải quyết xong. Trong trường hợp từ chối đăng ký, cơ quan có thẩm quyền sẽ phải trả lời bằng văn bản & nêu rõ lý do.

Ngoài ra, công dân yêu cầu đăng ký tạm trú có thể tra cứu tiến độ hồ sơ tại trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Để để biết hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Lời kết

Trên đây là 5 bước hướng dẫn đăng ký tạm trú online tại nhà nhanh nhất năm 2023. Hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách và bạn đọc. Quý khách có thể xem thêm bài viết về các chủ đề khác của chúng tôi tại https://minhtuanland.vn/. Hoặc có thể liên hệ nhanh qua hotline: 0938 322 336 được tư vấn thêm.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO