Việt Nam thu hút rất nhiều người ngoại quốc đến làm việc, sinh sống lâu dài. Vì thế, họ quan tâm đến việc “người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không?” và “điều kiện để được mua nhà ở Việt Nam là gì?”. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Minh Tuấn Land xin phép chia sẻ một số thông tin chi tiết về vấn đề này để các bạn cùng tham khảo!

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không?

Người nước ngoài khi sinh sống và làm việc ở nước ta muốn mua một ngôi nhà thuộc quyền sở hữu ở Việt Nam liệu có được không? Cùng tìm hiểu về điều này qua căn cứ pháp luật của nước Việt Nam hiện nay như sau:

Theo khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

"<yoastmark

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam?” mà nhiều người quan tâm.

Người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở Việt Nam cần lưu ý gì?

Những lưu ý mà người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở Việt Nam cần biết:

 • Hình thức thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50%;
 • Số tiền còn lại phải trả thì được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

"<yoastmark

Như vậy, cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam là điều đương nhiên. Đây là quy định của luật pháp hiện hành. Cụ thể, người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam sẽ được cho phép. Bên cạnh đó, cá nhân người nước ngoài cũng sẽ được thuê nhà là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Ngoài khu vực này, người nước ngoài sẽ không được phép mua.  

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

Căn cứ vào Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở thì người nước ngoài thuộc đối tượng trên thì có quyền mua bất động sản ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đó phải đáp ứng những điều kiện và đầy đủ giấy tờ chứng minh như sau: 

Trường hợp 1: Điều kiện với tổ chức

Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở. 

"<yoastmark

Trường hợp 2: Điều kiện với cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

 • Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
 • Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nào là chủ sở hữu sẽ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và có toàn quyền chuyển nhượng, tặng cho.. 
 • Người bạn nước ngoài đó được sở hữu nhà ở theo hình thức nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở gồm có: Biệt thự, nhà ở liền kề (Trừ các dự án nhà ở thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ Việt Nam).
 • Thời gian sở hữu nhà: Thời gian người nước ngoài được sở hữu nhà theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm. Như vậy, người Việt Nam bán nhà cho người nước ngoài là hoàn toàn hợp pháp và việc người nước ngoài có được cấp sổ hồng không cũng đã có câu trả lời. 

Nói tóm lại, người nước ngoài có được mua bất động sản ở Việt Nam và yêu cầu phải đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật nêu trên.

Thủ tục dành cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Căn cứ Luật Nhà ở 2014, thủ tục để cá nhân người nước ngoài thực hiện giao dịch mua bán nhà ở tại Việt Nam được quy định:

"Thủ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết chứng minh đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bước 2: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở. Hợp đồng phải có các nội dung theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014; phải được công chứng, chứng thực. Căn cứ: Điều 121, khoản 1 Điều 122 và khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở 2014.

Bước 3: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận

Hồ sơ dành cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Hồ sơ dành cho người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở Việt Nam như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (Mẫu 04/ĐK)
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh hình thành nhà ở hợp pháp
 • Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nơi có nhà ở. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở sẽ kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay chưa đầy đủ thành phần theo quy định của pháp luật thì sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền tiếp nhận sẽ có thông báo hoàn trả và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Người nước ngoài có quyền sở hữu thì đương nhiên người nước ngoài có quyền được bán nhà ở Việt Nam. Ngoài ra, Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam mua nhà được pháp luật cho phép. Chưa hết, ngoài việc mua nhà việc Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không cũng được nhiều người tìm hiểu. Câu trả lời là có.

Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện và thủ tục của Pháp Luật trên đây thì người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ được cho phép. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO