Nhà ở xã hội không phổ biến mà chỉ giới hạn đối tượng mua thuộc những trường hợp như: Hộ nghèo, có công với cách mạng, có thu nhập thấp… Giúp cho mọi người đều có cơ hội được sống ở môi trường hiện đại và chất lượng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị để mua nhà, hãy cùng theo dõi.

Thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều dự án nhà ở xã hội được xây dựng trên thị trường để khách hàng lựa chọn. Thủ tục mua nhà phải đáp ứng những điều sau:

Đối với chủ đầu tư

 • Cung cấp thông tin về dự án đã được công bố trên thông tin điện tử của Sở xây dựng. Dự án đó phải đảm bảo đã xuất hiện trên sàn giao dịch BĐS hoặc cơ quan báo chí của khu vực xây dựng.
 • Lập văn bản báo cáo số căn hộ sẽ bán ra, thời điểm bắt đầu bán trước thời hạn 1 tháng kể từ khi bắt đầu tiếp nhận hồ sơ. Văn bản này sẽ được gửi lên Sở xây dựng để sở nắm bắt tình hình và tiến hành kiểm tra.
 • Xem xét và lập danh sách các đối tượng khách hàng đủ điều kiện mua nhà. Sau đó gửi về sở xây dựng để kiểm tra và loại trừ. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận danh sách, nếu sở Xây dựng không có ý kiến gì, chủ đầu tư thông báo cho khách hàng để tiến hành ký hợp đồng. Trường hợp không còn quỹ nhà, CĐT phải nêu rõ lý do cho người mua nhà và hoàn trả hồ sơ có biên nhận.
 • Sau khi hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, CĐT nộp danh sách về sở Xây Dựng để công bố công khai.
Thủ tục mua nhà ở xã hội
Thủ tục mua nhà ở xã hội

Đối với người mua nhà

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật để mua nhà ở xã hội, sau đó nộp về cho chủ đầu tư.
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện và được thông qua, tiến hành thỏa thuận các hạng mục, thanh toán trực tiếp hay qua ngân hàng, thống nhất và ký hợp đồng với chủ đầu tư.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị làm hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hồ sơ mua nhà ở xã hội được quy định rõ tại 22 nghị định 100/2015/NĐ-CP về luật nhà ở, đất đai. Theo đó người mua nhà sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ hợp pháp sau:

Về hồ sơ chung

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội theo mẫu hiện hành.
 • 3 bản photo công chứng chứng minh thư nhân dân.
 • 3 bản photo công chứng đăng ký hộ khẩu (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).
 • 3 ảnh 3×4 các thành viên trong gia đình.
 • Giấy tờ ưu tiên đi kèm khác nếu có.

Về hồ sơ chứng minh về đối tượng và thực trạng nhà ở

 • Đối tượng người có công với cách mạng: Bao gồm giấy chứng minh đối tượng theo quy định của pháp luật và giấy xác nhận thực trạng nhà ở hiện tại, chưa nhận được hỗ trợ của nhà nước do UBND cấp xã trở lên tại nơi đăng ký HKTT cấp.
 • Đối tượng thuộc diện 4;5;6;7 điều 49 luật nhà ở: Xác nhận của nơi làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở mới nhất.
 • Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở: Giấy xác nhận đã trả lại nhà công vụ được cấp trước đó.
 • Đối tượng thuộc diện 9 điều 49 luật nhà ở: Giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang học tập.
 • Đối tượng thuộc diện 10 điều 49 luật nhà ở: Bản sao chứng thực đã có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và xác nhận của UBND cấp huyện trở lên nơi bị thu hồi nhà, đất.
Nhà ở Xã Hội Ehomes Nam Sài Gòn
Nhà ở Xã Hội Ehomes Nam Sài Gòn

Về hồ sơ chứng minh điều kiện cư trú

Để mua được nhà, bạn phải cung cấp bản sao chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký hộ khẩu tập thể tại nơi có dự án nhà ở xã hội. Trong trường hợp không có hộ khẩu thường trú, bạn phải làm giấy xác nhận đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có giấy xác nhận đã tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm nơi có dự án nhà ở xã hội đang xây dựng.

Nếu làm việc ở chi nhánh và đóng bảo hiểm ở địa phương khác thì sao? Bạn phải có giấy xác nhận của đơn vị tham gia bảo hiểm là nơi đang được công ty đóng bảo hiểm từ trước đến nay.

Về hồ sơ chứng minh thu nhập

 • Với người lao động thuộc diện 4 điều 49 luật nhà ở: Kê khai thu nhập của bản thân và phải tự chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đã kê khai. Trong trường hợp cần thiết có thể nhờ cục thuế địa phương xác minh.
 • Với người lao động thuộc diện 5;6;7 điều 49 luật nhà ở: Giấy xác nhận thu nhập tại cơ quan, đơn vị đang làm việc thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị khi mua nhà ở xã hội. Tuy được quy định chặt chẽ về các loại giấy tờ, kê khai xác nhận… Thế nhưng chỉ cần bạn làm đúng theo yêu cầu và thuộc diện được mua nhà xã hội thì chắc chắn sẽ có thể mua nhà ngay. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy gọi đến số hotline của Minh Tuấn Land để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO