Sở hữu một căn hộ cho riêng mình là ước mơ của khá nhiều gia đình, đặc biệt là các bạn trẻ. Song không phải ai cũng có đủ tiềm lực tài chính để có thể mua hẳn cho mình một căn hộ hoàn chỉnh ngay từ đầu. Vì vậy hình thức mua nhà hay căn hộ trả góp đang được khá nhiều gia đình và bạn trẻ lựa chọn. Nhưng để làm sao không phải mãi loay hoay trong khoản nợ vừa vay cho giấc mơ của mình cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây là vài kinh nghiệm giúp “nhẹ gánh” khi mua nhà trả góp mà các bạn có thể tham khảo.

Hãy xác định nhu cầu và các dự án căn hộ trả góp phù hợp

Nếu bạn đã có sẵn tài chính mạnh trong tay thì việc lựa chọn căn hộ cho mình là điều quá dễ dàng. Nhưng nếu bạn chưa có sẵn nguồn lực này và mức thu nhập đang tạm ở mức trung bình thì nên tham khảo kinh nghiệm mua nhà trả góp của những người xung quanh như người thân, bạn bè. Hãy cân nhắc và đánh giá cùng lúc một vài dự án tương đương phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn để có thể đưa ra lựa chọn chính xác cho mình. Một vài điểm bạn nên quan tâm về căn hộ tương lai như: Vị trí, diện tích, tiện ích, giá cả… và quan trọng hết thảy là khoản vay được các ngân hàng cung cấp.

Với các dự án mua căn hộ trả góp, chủ đầu tư sẽ kết hợp với ngân hàng để tạo điều kiện cho bạn dễ dàng thanh toán phí theo từng tiến độ dự án. Vì thế những khó khăn tài chính sẽ được giảm nhẹ đi khá nhiều khi mua căn hộ theo cách này.

xác định nhu cầu và các dự án căn hộ trả góp phù hợp
xác định nhu cầu và các dự án căn hộ trả góp phù hợp

Xác định khoản vay mua căn hộ trả góp hợp lý

Nhiều dự án mua nhà trả góp được các ngân hàng cung cấp gói hỗ trợ lên đến 70% giá trị căn hộ và thậm chí có thêm vài điều khoản bảo đảm thì người mua có thể vay 100% giá trị căn hộ của mình. Nhưng đừng vì các gói hỗ trợ hấp dẫn này mà bạn quên đi việc cân nhắc lại tài chính của bản thân. Hãy thử nghiền ngẫm kỹ vài yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định chọn gói vay nào:

  • Cân nhắc thu nhập của bạn trong 6 tháng gần đây và tương lai xa qua việc xác định các nguồn lương, thưởng, các nguồn thu nhập phụ khác…
  • Khả năng chi trả nợ gốc và lãi phải hàng tháng ở mức khoảng 30% thậm chí là 50% tài chính mà bạn có. Haỹ cân nhắc xem mình có đáp ứng được việc chi trả này và vẫn đảm bảo sinh hoạt hàng tháng cá nhân hay cho gia đình mình không.
  • Một điều chắc chắn không được quên: Hãy lên lộ trình trả nợ cho khoản vay này!

Hãy là người thông minh cho việc xác định khoản vay hợp lý, giảm áp lực trả nợ và tránh rủi ro trong tương lai cho mình

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay các dự án căn hộ chung cư. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, khách hàng không biết nên chọn ngân hàng nào để vay tiền. Dưới đây là thông tin về các ngân hàng cho vay căn hộ chung cư lãi suất tốt nhất để khách hàng tham khảo và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho khoản vay của mình.

Hãy là người thông minh cho việc xác định khoản vay hợp lý, giảm áp lực trả nợ và tránh rủi ro trong tương lai cho mình
Hãy là người thông minh cho việc xác định khoản vay hợp lý, giảm áp lực trả nợ và tránh rủi ro trong tương lai cho mình

Đừng bao giờ quyết định mua căn hộ trả góp khi trong tay chỉ có 0 đồng

Nhiều bạn trẻ thật sự khá liều lĩnh khi liều quyết định mua nhà trong khi tài chính chưa sẵn sàng. Có thể họ đang đơn giản nghĩ rằng chỉ cần mua nhà, mọi thứ còn lại sẽ tính sau, hay thậm chí “thuận theo ý trời”, hay thế chấp chính căn hộ mình vừa mua. Tuy nhiên đây lại là hình thức khiến nhiều gia đình gặp phải rất nhiều rủi ro. Một điểm mấu chốt mà chúng ta cần phải hiểu là: không quan trọng bạn vay được bao nhiêu mà là phương án trả nợ của bạn như thế nào. Nhiều bạn trẻ hay gia đình đã lâm vào tình trạng  thiếu trước hụt sau trong chi tiêu sinh hoạt hàng tháng  khi quyết định mua nhà trả góp kiểu này. Tỷ lệ vàng mà nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn là chỉ nên vạy  là 30-40% giá trị căn hộ mơ ước của bạn. Tỷ lệ này còn giúp bạn tránh khỏi các bẫy lãi suất khi vay trong thời gian dài.

Đừng bao giờ quyết định mua căn hộ trả góp khi trong tay chỉ có 0 đồng
Đừng bao giờ quyết định mua căn hộ trả góp khi trong tay chỉ có 0 đồng

Có nên mua căn hộ thứ cấp, mua căn hộ thứ cấp có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Cùng Minh Tuấn Land làm rõ trong bài viết này nhé.

Hãy cho thuê lại chính căn hộ vừa mua

Đây thực sự là cách làm khá hay ho đang được nhiều khách hàng mua nhà áp dụng. Cách này có thể làm giảm bớt áp lực phải trả tiền vay hàng tháng. Không những thế việc cho thuê còn có thể mang lại một khoản thu nhập tương đối sau khi đã trích ra để trả lãi ngân hàng. Một phương án hay để giải quyết cho bài toán khó vay mua nhà trả góp.

Xem thêm List chia sẽ những vấn đề xoay quanh vấn đề vay Ngân Hàng mua nhà tại đây.

Đừng quên cố gắng tất toán các khoản vay trước hạn

Sau một thời gian trả góp cho căn hộ mơ ước, nhiều người đã có đủ khả năng tài chính để thanh toán hết các khoản đã vay ngân hàng nhằm tránh vài rủi ro lãi chồng lãi. Điều này sẽ tốt với bên mua  nhưng lại không tốt về lợi ích cho phía ngân hàng. Vì vậy trong các hợp đồng vay, họ ràng buộc người vay bằng điều khoản phạt phí thanh toán trước hạn. Một vài lý do bạn cần nắm:

  • Ngân hàng sẽ mất nguồn thu lãi trong thời gian còn lại trong hợp đồng vay
  • Ngân hàng bị phá vỡ kế hoạch trước đó đã lập ra với khoản vốn này
  • Ngân hàng bị phá vỡ việc điều tiết dòng tiền và nguồn lực hiện tại.

Do đó hãy tính toán và chuẩn bị sẵn sàng cho phần phí này khi quyết định tất toán khoản vay trước thời hạn. Đây là cách thanh toán thông minh giúp giảm áp lực cho bạn nhưng cũng cần tính toán cẩn thận để tránh phải thanh toán khoản phí này quá nhiều.

Để sở hữu căn hộ mơ ước ngoài việc quan tâm chọn nơi lý tưởng thì việc lên kế hoạch rõ ràng cho lộ trình trả góp phù hợp với khả năng tài chính cũng là điều cực kỳ quan trọng. Với bài viết trên đây, Minh Tuấn Land hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong các quyết định quan trọng đầu tư của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO