Trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lựa chọn cách thức hợp đồng đặt cọc viết tay để làm tin trước khi có hợp đồng chính thức. Đây là khoản tiền để ràng buộc giữa bên mua và bên bán. Đồng thời đảm bảo rằng các thoả thuận sẽ không thay đổi nhiều. Vấn đề được đặt ra là hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Khái niệm hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc viết tay đơn giản chỉ là một văn bản xác nhận bàn giao tiền. Nội dung cụ thể bên trong sẽ có thông tin thửa đất, người bán, người mua, số tiền đặt cọc. Tuy nhiên, trong văn bản pháp luật, cụ thể là Điều 328 Bộ Luật Dân sự đã quy định rõ về vấn đề đặt cọc nhà đất như sau:

“Đặt cọc là khái niệm để chỉ tiền cọc mà bên đặt cọc giao cho bên nhận cọc một khoản tiền hoặc những vật dụng có giá trị khác trong một khoản thời gian nhất định. Mục đích của việc làm này là để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng chính thức”.

Không chỉ vậy, điều 116 và 385 Luật Dân sự năm 2015 cũng đã đề cập rõ đến vấn đề giao dịch dân sự và sự thoả thuận giữa đôi bên về hành vi pháp lý đơn phương hoặc hợp đồng thoả thuận. Do đó, tất cả các loại giấy đặt cọc, hợp đồng đặt cọc đều là hợp đồng dân sự và giao dịch dân sự theo quy định.

Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt những khách hàng đang có nhu cầu mua nhà đất cần phải để ý hơn. Theo điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc một hành vi cụ thể”. Tuy nhiên lại không yêu cầu cụ thể về việc khi đặc cọc có cần lập văn bản và công chứng hay không.

Do vậy, hợp đồng đặt cọc viết tay đều có giá trị về mặt pháp lý. Chỉ cần hợp đồng đảm bảo đúng mục đích sử dụng, không trái với nội dung mà luật đưa ra.

Ngoài ra, đặt cọc bằng hợp đồng viết tay hoặc qua lời nói vẫn có thể giải quyết các tranh chấp như: Phạt cọc, lấy lại cọc… Điều kiện để giải quyết tranh chấp là bạn phải chứng minh được sự giao – nhận tiền giữa đôi bên. Nó thể hiện ở giấy biên nhận, giấy chuyển tiền, giấy hẹn… Nếu có đầy đủ thì các bên trong hợp đồng vẫn được bảo vệ bởi luật pháp.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xử lý vi phạm hợp đồng đặt cọc viết tay như thế nào?

Trường hợp bên nhận cọc bỏ trốn, không thực hiện đúng nghĩa vụ như hợp đồng đặt cọc quy định; bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện đến các cơ quan có thẩm quyền. Điều này đã được quy định rõ tại điều 2 Luật khiếu nại năm 2011. Hồ sơ khởi kiện gửi tới toà án nhân dân cấp huyện trở lên với các giấy tờ sau:

Hợp đồng đặt cọc viết tay vi phạm hợp đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật
Vi phạm hợp đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật
  • Đơn khởi kiện.
  • Chứng cứ chứng minh bên nhận cọc đã nhận tiền hoặc tài sản có giá trị.
  • Tài liệu về pháp lý của người khởi kiện và những người có liên quan.
  • Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính và bản sao).

Ngoài ra, tại điều 32B Bộ Luật Dân sự cũng có quy định rõ về vấn đề các bên đặt cọc nhưng không thực hiện đúng giao kết. Cụ thể:

  • Nếu hợp đồng giao kết, tài sản đặt cọc trả lại cho bên cọc hoặc trừ vào nghĩa vụ trả tiền.
  • Nếu bên đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng, tài sản thuộc về bên nhận đặt cọc.
  • Nếu bên nhận cọc từ chối thực hiện hợp đồng, bên cọc sẽ được nhận lại tài sản đặt cọc cùng một khoản tiền có giá trị tương đương với tài sản đặt cọc. Trừ trường hợp đôi bên tự thoả thuận.

Trên đây là giải đáp của Minh Tuấn Land về hợp đồng đặt cọc viết tay có giá trị pháp lý hay không. Đây là vấn đề rất quan trọng, vì thế mọi người cần nắm kỹ để thực hiện giao kết, hợp đồng mua bán bất động sản viết tay được thuận lợi và có giá trị pháp lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO