Hồ sơ pháp lý hay những giấy tờ liên quan đến căn hộ chung cư hay bất cứ sản phẩm bất động sản nào đều là những giấy tờ quan trọng cần có. Trước khi mua chung cư, căn hộ,… bạn nên tìm hiểu về hồ sơ pháp lý. Dưới đây là những thông tin về hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư mà bạn nên biết trước khi mua nhé!

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là gì?

Hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư là giấy tờ hồ sơ có liên quan đến căn hộ chung cư về mặt pháp lý. Để đảm bảo tránh những tranh chấp cũng như vấn đề liên quan đến quyền sở hữu. Giấy tờ pháp lý của căn hộ chung cư rất quan trọng vì thế bạn cần lưu ý. 

Các loại giấy tờ liên quan đến xây dựng, đầu tư, thi công, chuyển nhượng, chủ sở hữu hay được sử dụng trong trường hợp đầu tư sở hữu đều nằm trong bộ hồ sơ pháp lý của căn hộ đó. 

Những giấy tờ có trong hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý bao gồm một số giấy tờ cơ bản nhất như sau:

Giấy phép kinh doanh 

Giấy phép kinh doanh là giấy tờ thuộc sở hữu chủ đầu tư căn hộ dự án đó. Nó là giấy cấp phép cho phép người dùng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư căn hộ chung cư của bạn. 

Sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ giao dịch trong bất động sản. Nó đứng tên của chủ đầu tư. Và loại giấy tờ này có hiệu lực là chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư. 

Kiem Tra Ho So Phap Ly Can Ho Chung Cu 2021
Kiem Tra Ho So Phap Ly Can Ho Chung Cu

Bản quy hoạch dự án

Bản quy hoạch dự án thể hiện những nội dung về diện tích công trình xây dựng. Ngoài ra, còn có mật độ xây dựng. Cũng như những thiết kế về diện tích và cách thiết kế dự án. 

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Nó có dấu đỏ và có đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư, về dự án xây dựng,…

Giấy tờ bảo lãnh 

Một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ pháp lý đó là giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng. Đây là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm để đảm bảo. Tránh những rủi ro liên quan đến tiền thanh toán hay những vấn đề liên quan. Đặc biệt trong trường hợp trả góp. 

Đó là những giấy tờ cơ bản nhất của hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư mà bạn nên biết trước khi mua căn hộ. Những giấy tờ trên cần được xác minh cẩn thận để tránh trường hợp làm giả. Bởi căn hộ, nhà cửa và tài sản đất đai có giá trị lớn và liên quan đến pháp lý. Vì vậy, việc kiểm tra giấy tờ bạn cần phải cẩn thận và hết sức tỉ mỉ. 

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư

Khi bạn muốn mua căn hộ chung cư, hãy lưu ý đến những vấn đề liên quan đến bộ hồ sơ xem có hợp pháp không? Đầy đủ hay thiếu những giấy tờ gì? Cụ thể như sau:

Kiểm tra có đầy đủ hay không?

Trước hết cần phải kiểm tra xem bộ hồ sơ pháp lý đó có đầy đủ những giấy tờ liên quan hay không? Các thủ tục của nó như thế nào? Đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

  • Bộ giấy chứng nhận hồ sơ kinh doanh của chủ đầu tư dự án đó có đảm bảo đúng với chủ đầu tư hay không. 
  • Kiểm tra sổ đỏ về nguồn gốc đất cũng như quyền và thời hạn sử dụng dự án căn hộ đó.
  • Kiểm tra kỹ những giấy tờ về chi phí sử dụng đất và thuế. 
  • Kiểm tra kỹ lưỡng về giấy cấp phép xây dựng. 

Kiểm tra số lượng đầy đủ sau đó tiến hành xác minh độ chính xác xác minh hồ sơ theo những yếu tố sau. 

Xác minh độ chính xác của hồ sơ

Không những thế, việc xác minh chính xác hồ sơ là điều quan trọng. Tránh những trường hợp gặp phải lừa đảo. Để đảm bảo cho việc giấy tờ và thông tin cung cấp là chính xác. Bạn hoàn toàn có thể đến gặp trực tiếp cơ quan chức năng để xác định chính xác xem chủ đầu tư, chủ sở hữu có đúng danh tính hay không. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm những tin tức liên quan quan trọng khác. Ví dụ những thông tin về số lượng căn hộ. Đặc biệt bạn cần biết một số quy định cơ bản của việc cấp phép xây dựng các dự án đó là:

  • Những dự án với quy hộ từ 500 căn hộ sẽ được cấp phép bởi ủy ban nhân dân quận huyện với hình thức cấp văn bản chấp thuận.
  • Với dự án có quy mô đến 2500 căn hộ thì sẽ được cấp phép bởi ủy ban thành phố. 
  • Với những dự án lớn trên 2500 căn hộ sẽ phải được phê duyệt cấp phép xây dựng bởi thủ tướng chính phủ. 

Chính vì thế, khi kiểm tra hãy lưu ý đến những vấn đề cấp phép này. Tránh việc dự án không đảm bảo tính pháp lý thì thiệt thòi sẽ là bạn. Trên đây là những thông tin về hồ sơ pháp lý căn hộ chung cư mà bạn nên tham khảo qua. Để tìm hiểu thêm nhiều tin tức bất động sản và kiến thức bất động sản, bạn có thể liên hệ với Minh Tuấn Land theo thông tin sau:

  • Địa chỉ : 996 Tạ Quang Bửu, Q8
  • Hotline: 0938.322.336
  • E:minhtuanland.vn@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO