Ban quản trị nhà chung cư là một tổ chức có vai trò quan trọng trong việc quản lý tình hình chung và an nình của khu nhà chung cư. Vậy trách nhiệm và quyền hạn của ban quản trị nhà chung cư là gì? Trong nội dung bài viết hôm nay, Minh Tuấn Land sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về quyền hạn và trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư.

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Như đã nói, ban quản trị nhà chung cư là tổ chức có vai trò trong việc quản lý tình hình chung và an ninh của cư dân sinh sống trong khu nhà chung cư. Tổ chức này được thành lập dựa trên các điều khoản mà pháp luật quy định về nhà ở.

Ban quản trị nhà chung cư là gì? Hoạt động của ban quản trị nhà chung cư
Hoạt động của ban quản trị nhà chung cư

Các thành viên trong ban quản trị bao gồm những người được phép đại diện cho các chủ sở hữu. Hoặc là những người đang sử dụng chung cư. Thành phần trong ban quan trị sẽ có quyền hạn xử lý các vấn đề về quản lý và sử dụng, hoạt động của chung cư. Tất cả quyền hạn và trách nhiệm này được thực hiện theo đúng với quy định của pháp luật.

Để trở thành thành viên của ban quản trị chung cư, người đó cần phải có chứng chỉ vận hành chung cư được cấp theo đúng như pháp luật đề ra tại thông tư số 10/2015/TT-BXD. Chứng chỉ này có giá trị mang tính pháp lý đối với việc vận hành của chung cư dù được xây dựng với hình thức nào: chung cư đơn thuần, tòa nhà phức hợp…

Ban quản trị nhà chung cư tổ chức theo mô hình như thế nào?

Ban quản trị nhà chung cư được tổ chức dựa trên số lượng chủ sở hữu. Nếu khu nhà chung cư chỉ có một chủ sở hữu thì ban quản trị sẽ được tổ chức theo mô hình tự quản. Ngược lại, nếu khu nhà chung cư có nhiều hơn một chủ sở hữu thì lúc này mô hình của ban quản trị sẽ theo hình thức Hội đồng quản trị như các Công ty cổ phần. Lúc này ban quản trị nhà chung cư không chỉ có trách nhiệm về pháp lý mà còn có tư cách pháp nhân, con dấu…hoặc cũng có thể tổ chức theo như mô hình tại các Ban chủ nhiệm của hợp tác xã.

Ban quản trị nhà chung cư là gì? Ban Quan Tri Nha Chung Cu được tổ chức như thế nào
Ban quản trị nhà chung cư được tổ chức dựa trên số lượng chủ sở hữu

Số lượng thành viên mỗi ban của một tòa chung cư sẽ bao gồm khoảng từ 3-5 thành viên. Nếu là một dự án chung cư gồm nhiều tòa thì số lượng sẽ khoảng từ 6-25 người. Được chia thành trưởng ban, phó ban và thành viên.

Vì sao cần phải thành lập ban quản trị của khu chung cư?

Như chúng ta cũng biết, mọi hoạt động của nhà chung cư đều cần có sự tham gia của ban quản trị. Tổ chức này không chỉ làm việc trực tiếp với cư dân. Mà còn là cầu nối giữa cư dân và ban quản lý hay chủ sở hữu của tòa chung cư. Ban quản trị nhà chung cư sẽ tham gia vào tất cả mọi hoạt động, vấn đề liên quan tới tổ chức, quản lý, vận hành của tòa nhà chung cư đó. Vì vậy, việc thành lập ban quản trị nhà chung cư là vô cùng cần thiết.

Vậy nhiệm vụ của ban quản trị nhà chung cư là gì? Theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Nhiệm vụ của ban quản trị chung cư

Ban quản trị nhà chung cư được thành lập để thực hiện các nhiệm như sau:

  • Nhắc nhở các hộ gia đình, người đang sử dụng cơ sở vật chất, hạ tầng trong nhà chung cư thực hiện theo đúng các nội quy, quy định của tòa nhà chung cư.
  • Tham gia vào việc quản lý, thu chi và sử dụng các loại kinh phí. Bao gồm: phí bảo trì bảo dưỡng, phí sửa chữa các khu vực không gian chung của dự án chung cư.
  • Tham gia vào quản lý và vận hành của nhà chung cư cùng với chủ đầu tư của tòa nhà.
  • Tham gia vào tìm kiếm và ký kết các hợp đồng với các đơn vị có năng lực để bảo trì cho căn hộ chung cư.
  • Người mua và sở hữu căn hộ chung cư sẽ nêu ra ý kiến. Đánh giá về vấn đề quản lý và vận hành và dịch vụ liên quan tòa nhà thông qua ban quản trị.
  • Quản lý, lưu trữ hồ sơ tòa nhà, thông tin nội dung họp, hội nghị trao đổi về các vấn đề liên quan tới chung cư.
  • Phối kết hợp với chính quyền địa phương để giữ gìn trật tự, an toàn cho cuộc sống, xây dựng cộng đồng văn minh.
Ban quản trị nhà chung cư là gì? Quyen Han Cua Ban Quan Tri Nha Chung Cu
Ban quản trị nhà chung cư có tác động rất lớn tới chất lượng sống của cư dân trong khu chung cư đó

Có thể nói, ban quản trị nhà chung cư có tác động rất lớn tới chất lượng sống của cư dân trong khu chung cư đó. Nếu tổ chức này hoạt động hiệu quả thì các vấn đề giữa cư dân và chủ đầu tư sẽ được giải quyết tốt, đảm bảo việc vận hành chung cư được suôn sẻ và môi trường sống của cư dân được nâng cao.Ngược lại, nếu ban quản trị không làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình thì chắc chắn sẽ xảy ra các vấn đề, mâu thuẫn giữa giữa các bên.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ban quản trị nhà chung cư mà Minh Tuấn Land muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về ban quản trị nhà chung cư. Có thể thấy việc tìm hiểu về ban quản trị khi có dự định mua nhà chung cư cũng không kém phần quan trọng như việc tìm hiểu về thông tin chủ đầu tư, thiết kế dự án, tiện ích… Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Minh Tuấn Land để cập nhật những thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO