Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có bất cứ văn bản nào quy định rõ về việc cấm nuôi chó mèo trong nhà chung cư. Tuy nhiên, khi hộ gia đình có nhu cầu muốn nuôi thú cưng thì sẽ cần phải lưu ý một số điều. Đó là những điều gì? Tiếp tục theo dõi bài viết của Minh Tuấn Land nhé!

Các quy định nuôi chó mèo trong nhà chung cư

Tại khoản 3 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư để chăn, thả gia súc, gia cầm. Theo mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 có quy định cấm chăn, thả gia súc, gia cầm như trên và nghiêm cấm các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Quy định nuôi chó, mèo trong nhà chung cư

Tại các khoản 6, 7, 8 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 có quy định như sau:

  • Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.
  • Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.
  • Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Có được nuôi chó mèo trong chung cư không?

Như vậy, các cá nhận và hộ gia đình được phép nuôi chó, mèo trong căn hộ tuy nhiên không được chăn, thả trong khu vực chung cư. Ngoài ra, thú cưng được nuôi trong chung cư phải là các loài động vật nằm trong danh mục được cho phép nuôi đã nêu trên và không nằm trong các hành vi gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư.

Quy định nuôi chó, mèo trong nhà chung cư

Ngoài ra, khi nuôi chó, mèo trong căn hộ chung cư các cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý phải tuân theo quy định của các nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư tại khu nhà chung cư.

Trên đây là những thông tin về việc nuôi chó mèo trong nhà chung cư. Hy vọng những chia sẻ của Minh Tuấn Land sẽ giúp các bạn nắm được những quy định về việc nuôi thú cưng trong nhà chung cư. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin về bất động sản hữu ích nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO