Mùa hè và những lúc giao mùa là khi kiến ba khoang xuất hiện nhiều trong môi trường. Sự hoành hành của loài kiến này gây mất an toàn cho người dân. Đặc biệt, những cư dân sống tại các khu chung cư càng thêm lo lắng. Cách phòng chống kiến ba khoang trong chung cư, tòa nhà cao tầng rất được nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn những biện pháp phòng chống loài côn trùng nguy hiểm này hiệu quả.

Biểu hiện trên da khi bị kiến ba khoang cắn

Khi mưa nắng thất thường, kiến ba khoang có điều kiện phát triển mạnh. Chúng thường tấn công nhiều căn hộ chung cư với lượng lớn. Buổi tối thường từ 6h, khi có ánh đèn, chúng sẽ xuất hiện trong nhà người dân. 

Cư dân ở chung cư phản ánh kiến ba khoang thường bám vào quần áo khi phơi. Thành viên gia đình khi mặc quần áo có chúng bám vào sẽ bị đốt, gây viêm da khá nguy hiểm.

Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn
Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh thường có nhiều biểu hiện lâm sàng da liễu. Đa số mọi người hay nhầm lẫn vết cắn kiến ba khoang với bệnh lý về da khác. Tuy nhiên nếu viêm da do kiến ba khoang sẽ có những biểu hiện sau:

 • Da đỏ rát, thành đám hoặc vệt, nền da cộm, có mụn nước, mụn mủ li ti
 • Vùng xuất hiện thường ở mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay
 • Vùng da khác, đặc biệt là vùng da có nếp gấp tiếp tục gặp thương tổn nếu người bệnh ngứa gãi để dây mủ ra vùng da lành
 • Thương tổn diện rộng có thể khiến người bệnh sốt nhẹ, nổi hạch, cảm giác bỏng rát tại chỗ

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Tiến triển của người bệnh sau khi bị kiến ba khoang cắn

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa râm ran vùng da bị cắn. Trong vòng 6-8 giờ sau sẽ xuất hiện ban đỏ, cảm giác bỏng rát. Sau 12-24 giờ sẽ xuất hiện những biểu hiện điển hình nêu trên. 

Sau 3 ngày, các thương tổn bắt đầu giảm đi, vết thương có dấu hiệu bong vảy. Sau 5-7 ngày người bệnh sẽ hết cảm giác khó chịu, vết thương lành nhưng cảm giác rát và vết thâm sẽ chưa hoàn toàn biến mất.

Phòng chống kiến ba khoang trong căn hộ chung cư, nhà cao tầng

Loài côn trùng này phát triển mạnh nhất sau những trận mưa lớn. Kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh đèn nên những khu đô thị là nơi chúng thường đến. Do đó cư dân ở các khu chung cư cần có cách phòng chống kiến ba khoang hiệu quả. 

Ngoài việc, có kế hoạch phun thuốc diệt côn trùng định kỳ giúp loại bỏ kiến ba khoang và diệt được nhiều côn trùng gây hại khác như muỗi, gián… Thì bạn có thể áp dụng cách phòng chống hàng đầu dưới đây. 

Những cách phòng chống kiến ba khoang cho căn hộ chung cư hiệu quả
Những cách phòng chống kiến ba khoang cho căn hộ chung cư hiệu quả

Buông rèm cửa để phòng chống kiến ba khoang

Cách đầu tiên bạn có thể áp dụng để ngăn chặn từ đầu kiến ba khoang xâm nhập nhà mình là buông rèm cửa. Kiến ba khoang rất chuộng ánh sáng. Vì vậy, chúng sẽ bị thu hút bởi ánh đèn từ nhà bạn mà tìm cách bay vào. 

Việc buông rèm cửa sẽ ngăn ngừa ánh sáng nhà bạn bị lọt ra ngoài, kiến ba khoang sẽ không xâm nhập. Ngoài ra, bạn hãy tắt hết những chiếc đèn không cần thiết, không sử dụng tới. Nhất là đèn hành lang, ban công, sân phơi đồ.

Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Bạn hoàn toàn có thể lợi dụng đặc tính ưa sáng của kiến ba khoang để tạo một cái bẫy lừa bắt chúng. Cách này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm một nơi có nhiều ánh sáng nhất trong nhà, sau đó đặt một chậu nước trong suốt bên dưới. 

Nước trong chậu sẽ có tác dụng phản chiếu ánh đèn. Kiến ba khoang lập tức sẽ bị thu hút, bò đến và rơi vào chậu nước này. Ngoài ra, đèn bắt côn trùng được bán trên thị trường hiện nay cũng có tác dụng tương tự.

dung bóng đèn bẫy kiến ba khoang
Bẫy kiến ba khoang bằng bóng đèn

Phòng chống kiến ba khoang bằng cách dùng vợt điện

Nếu như bạn muốn diệt kiến ba khoang, bạn nên sử dụng vợt điện thay vì tay không. Vợt điện sẽ có tác dụng tiêu diệt kiến mà không làm dịch độc trong cơ thể của chúng bị chảy ra nhà hay dính vào tay. Ngoài ra, vợt điện cũng vô cùng hữu dụng cho bạn khi diệt các loài côn trùng gây hại và khó chịu khác như ruồi, muỗi,…

Phòng chống kiến ba khoang bằng cách dùng vợt điện

Trồng sả và xạ hương trong nhà

Mùi thơm của sả và xạ hương giúp xua đuổi rất nhiều loài côn trùng có hại trong đó có kiến ba khoang. Đây cũng là một cách tự nhiên, an toàn cho cả trẻ nhỏ. Bạn chỉ cần để vài cây sả ở góc nhà, cạnh tủ quần áo, cửa ra vào là đã có thể ngăn chặn được kiến ba khoang.

Ngoài cách trồng, bạn còn có thể sử dụng tinh dầu sả hay xạ hương để thay thế. Bạn chỉ cần pha tinh dầu với một ít nước và xịt chúng quanh nhà. Mùi hương này vừa đuổi được kiến ba khoang mà lại vừa tạo cảm giác thơm tho, dễ chịu cho căn nhà của bạn.

Một số cách đuổi kiến ba khoang khác

Ngoài các cách vừa giới thiệu bên trên, bạn còn có thể sử dụng một số cách đuổi kiến ba khoang khác. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt kiến, gián, côn trùng. Hãy chọn một ngày mà cả nhà cùng đi vắng để phun thuốc vào sáng sớm. 

Khi tối về bạn chỉ cần dọn dẹp lại thật sạch căn hộ của mình. Ngoài ra, khi lấy quần áo được phơi từ ban công, bạn hãy giũ thật mạnh chúng trước khi đem vào nhà. Bởi rất có thể kiến ba khoang đang bám trên quần áo của gia đình mà bạn không để ý.

 phòng chống kiến ba khoang bằng thuốc diệt kiến, gián, côn trùng
Sử dụng thuốc diệt kiến, gián, côn trùng để phòng chống kiến ba khoang

Những điều cần lưu ý để phòng chống kiến ba khoang hiệu quả

 • Không mở nhiều cửa sổ, bật đèn quá sáng vào ban đêm, buổi tối. Việc này sẽ thu hút kiến ba khoang và các côn trùng khác. Các căn hộ chung cư cần bố trí đèn điện hợp lý để hạn chế thu hút côn trùng.
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Mắc màn khi ngủ để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang và côn trùng khác.
 • Không bố trí nhiều đồ đạc gần bóng đèn điện nhằm hạn chế môi trường sống của kiến ba khoang.
 • Kiểm tra kỹ đồ đạc trước khi sử dụng. Đặc biệt là quần áo, khăn mặt, khăn tắm… Tốt nhất nên giũ mạnh rồi mới sử dụng.

Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang đốt

Khi đã thực hiện phòng chống kiến ba khoang nhưng không may vẫn bị đốt, bạn có thể sơ cứu như sau:

 • Nếu không may bị kiến ba khoang đốt, nên thổi nhẹ chứ không giết kiến trên da. Nếu không vùng da sẽ bị nọc độc của kiến chà xát nhiều hơn, gây tổn thương lan rộng.
 • Lập tức rửa nhẹ vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước sạch
 • Dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng, làm sạch các chất độc bám trên da rồi bôi hồ nước để làm dịu da.
 • Nếu vết thương nổi mụn nước, tiếp tục dùng hồ nước để làm khô dần nốt mụn. Nếu mụn đã mưng mủ, cần dùng các dung dịch sát khuẩn mạnh hơn.
 • Nếu vết thương nặng hơn nữa, hãy dùng thêm kháng sinh với sự chỉ định của bác sĩ.

FAQ – Câu hỏi thường gặp về kiến ba khoang

Tại sao kiến ba khoang xuất hiện trong căn hộ chung cư?

Nguyên nhân kiến ba khoang xuất hiện trong chung cư thường là do bám vào đồ đạc do cư dân vận chuyển vào trong chung cư.

Khi bị kiến ba khoang đốt cần làm gì đầu tiên?

Khi đã thực hiện phòng chống kiến ba khoang nhưng không may vẫn bị đốt, bạn có thể sơ cứu như sau:

– Nếu không may bị kiến ba khoang đốt, nên thổi nhẹ chứ không giết kiến trên da. Nếu không vùng da sẽ bị nọc độc của kiến chà xát nhiều hơn, gây tổn thương lan rộng.

– Lập tức rửa nhẹ vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước sạch

– Dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng, làm sạch các chất độc bám trên da rồi bôi hồ nước để làm dịu da.

– Nếu vết thương nổi mụn nước, tiếp tục dùng hồ nước để làm khô dần nốt mụn. Nếu mụn đã mưng mủ, cần dùng các dung dịch sát khuẩn mạnh hơn.

– Nếu vết thương nặng hơn nữa, hãy dùng thêm kháng sinh với sự chỉ định của bác sĩ.

Với những cách phòng chống kiến ba khoang trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Quan trọng nhất vẫn là ý thức cảnh giác, lối sinh hoạt lành mạnh của người dân. Điều đó sẽ giúp hạn chế tối đa sự tấn công của kiến ba khoang và các côn trùng khác. Qua bài viết này, Minh Tuấn Land hy vọng bạn sẽ không còn lo lắng về kiến ba khoang khi sống trong các khu chung cư, nhà cao tầng nữa.

3.8/5 - (6 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO