Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở đang trở nên hot nhất hiện nay trên thị trường bất động sản. Bởi loại hình này có giá bán không quá cao, lại được hỗ trợ vay vốn mua nhà, trả góp… phù hợp với những người muốn ra ở riêng mà không có nhiều tài chính. Những lưu ý khi mua chung cư lần đầu tiên dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một căn đẹp, giá tốt và chất lượng nhất.

Mua nhà phải dựa trên nguồn tài chính có thể chi ra

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần phải nhớ khi đi mua nhà chung cư lần đầu tiên. Bởi thực tế đã có không ít trường hợp mua nhà khi không có sẵn một khoản tiền để dành. Hoàn toàn là đi vay mượn. Dẫn đến tình trạng không thể trả hết, lãi suất hàng năm lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí phải bán lại căn nhà vừa mua.

Lưu ý khi mua chung cư lần đầu

Vì thế, nếu đã xác định mua nhà chung cư. Bạn nên lưu ý một số điều sau về nguồn tài chính của mình.

  • Giá trị căn hộ chung cư định mua không vượt quá hạn mức chi trả của bạn.
  • Nên có sẵn một số tiền dự phòng để tránh gặp phải rủi ro. Để có thể sử dụng ngay khi cần.
  • Chỉ mua nhà khi bạn đã có sẵn khoảng 30-50% giá trị căn hộ định mua. Bởi đa số tất cả các dự án hiện tại đều được ngân hàng hỗ trợ vay tối đa 70% trên giá trị hợp đồng.

Tham khảo trước thông tin về chủ đầu tư

Trong những lưu ý khi mua chung cư lần đầu tiên chắc chắn không thể thiếu vấn đề tìm hiểu về chủ đầu tư. Đây là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến việc dự án có xây dựng đúng tiến độ, có đảm bảo về chất lượng hay không.

Trên thị trường hiện nay không thiếu những dự án chậm tiến độ, chưa đủ cơ sở pháp lý đã xây dựng, xây dựng không đúng theo quy hoạch trước đó… Khiến khách hàng dù đã đặt cọc nhưng quá thời gian bàn giao vẫn chưa được nhận nhà. Làm chết vốn tại chỗ mà gia đình lại không có nhà để ở.

Do vậy, trước khi chọn mua nhà ở dự án nào đó. Bạn nên tìm hiểu trước về chủ đầu tư. Đó là về thông tin liên hệ, các dự án đã xây dựng, mức độ uy tín… Từ đó sẽ giúp cho bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi mua nhà chung cư.

Thông tin về các chủ đầu tư bất động sản và các dự án đã thực hiện tại đây.

Vấn đề về mặt pháp lý

Hiểu đơn giản giấy tờ pháp lý là những loại giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng đất đã được pháp luật thông qua. Nếu không người mua nhà dễ rơi vào tình trạng mất trắng nếu dự án bị thu hồi hay không được công nhận đủ điều kiện xây dựng.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư lần đầu

Những loại giấy tờ bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đó là:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.
  • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh – nơi dự án được xây dựng.
  • Giấy phép xây dựng bao gồm: Thẩm định về thiết kế, chiều cao, mật độ.
  • Giấy phép đầu tư dự án.
  • Quyết định đồng ý cho triển khai dự án.
  • Ngoài ra thông tin trong giấy tờ pháp lý cần phải có đủ thông tin bên bán, bên mua, các điều khoản rõ ràng, tiến độ thanh toán, thẩm quyền mỗi bên…

Những kiểu hợp đồng mua bán căn hộ dễ làm người đầu tư “trắng tay”

Vị trí của căn hộ chung cư định mua

Vị trí là yếu tố rất quan trọng mà bạn không được bỏ qua khi muốn mua căn hộ chung cư. Không đơn giản chỉ là vấn đề phong thủy. Mà vị trí xây dựng dự án còn mang đến tiềm năng kinh tế trong tương lai cho gia chủ. Chẳng hạn căn hộ được xây ở vị trí đẹp thì trong tương lai nếu bạn không có nhu cầu ở nữa vẫn có thể bán được với giá cao.

Lưu ý khi mua dự án căn hộ chung cư lần đầu

Tìm hiểu về các tiện ích nội – ngoại khu

Tiện ích là điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình dù bạn sống ở đâu. Hiện nay đa phần các dự án chung cư đều tích hợp thêm các tiện ích nội khu cho cư dân thuận tiện sử dụng. Tuy nhiên nhiều dự án có diện tích xây dựng nhỏ. Hoặc chủ đầu tư không chú trọng đến tiện ích. Dẫn đến việc cư dân gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Về tiện ích nội khu, bạn cần quan tâm đến những thông tin như: Số lượng thang máy, hệ thống thoát hiểm, điện nước, đường nội khu, xử lý rác thải, khu vui chơi cho trẻ em… Đây là những tiện ích khá cần thiết. Ngoài ra nên chú ý đến các tiện ích khác như siêu thị, khu tập thể dục, chăm sóc sức khỏe.

Lưu ý khi mua chung cư lần đầu

Về tiện ích ngoại khu, đầu tiên bạn phải để ý đến hệ thống giao thông xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển và kết nối đến các khu vực khác được dễ dàng hơn hay không. Sau đó là đến các tiện ích như siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi… Trong bán kính 3km nếu có đầy đủ thì đây là căn hộ thích hợp để ở.

Trên đây là những lưu ý khi mua chung cư lần đầu tiên mà mọi khách hàng cần ghi nhớ. Những điều trên sẽ giúp bạn chọn được một nơi an cư lâu dài, chất lượng và phù hợp với gia đình. Minh Tuấn Land chuyên cung cấp thông tin về các căn hộ, dự án bất động sản chất lượng trên toàn quốc cũng như chia sẻ những kinh nghiệm về bất động sản. Vì thế hãy gọi ngay cho chúng tôi khi có nhu cầu để chọn được một căn hộ đẹp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO