Sài Gòn được thiên nhiên ban phước cho có nhiều sông nước, các căn hộ view sông luôn được ưa chuộng, có giá trị cao hơn những nơi khác.
Hà Nội có sông Hồng, nhưng con sông không được hiền hòa, phải được chế ngự bởi hệ thống đê điều, do vậy các chung cư gọi là view sông ở Hanoi cũng phải cách sông tới 1km, mặc dù các tầng cao vẫn có thể view được ra sông ở xa xa. Hà Nội có dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong city) dự kiến sẽ được phát triển ở phía ngoài đê, tuy nhiên mặc dù được thai nghén 23 năm nhưng tới nay vẫn chưa được triển khai.
Theo một số nghiên cứu, thống kê, giá trị bất động sản ven sông thường cao hơn những nơi khác 20-30%. Trên thế giới các căn hộ view sông, view biển luôn được đánh giá rất cao, được những người giầu sẵn sàng bỏ tiền ra để hưởng thụ: Monaco (nơi có giá bất động sản cao nhất trên thế giới), Hong Kong, Thượng Hải…
Tiềm năng bất động sản view sông của Sài Gòn vẫn còn rất lớn, do sự phát triển trong tương lai của Thủ Thiêm, bán đảo Thanh Đa, mũi Đèn Đỏ, và việc di dời các cảng ra khỏi nội đô sẽ tiếp tục tạo ra các khoảng đất để có thể phát triển các dự án siêu sang về sau: cảng Khánh Hội Quận 4, và cảng Bến Nghé trong tương lai xa hơn nữa.

Vậy cái giá của căn hộ view đẹp, view sông ở Saigon như thế nào?

Xin đưa ra ví dụ của một dự án rất có tên tuổi, có giá cao nhất thành phố lúc mở bán, Centennial Bason của Alpha King. Mặc dù dự án đã bị dừng do một số lý do, tuy nhiên xem xét về giá bán của nó cũng cho ta thấy được cái giá mà người giàu sẵn sàng bỏ ra để hưởng thụ view đẹp.

 • Căn 03 view view Bitexco 1pn 54m2 thông thủy giá khoảng 16.5 tỷ (bao gồm VAT & phí bảo trì), trong khi đó căn 09 1pn 59m2 cùng tầng, view đối diện (hướng đông bắc) giá khoảng 13 tỷ. Để dễ so sánh, nếu tính trên cùng diện tích căn 54m2 như với căn 03, giá trị của nó chỉ là 12 tỷ (13 tỷ/59*54), chênh nhau 4.5 tỷ (16.5-12) chỉ vì khác view. Nếu lấy 4.5 tỷ gửi ngân hàng, bạn sẽ hưởng 25tr lãi hàng tháng. Có nghĩa là, mỗi ngày cái view đẹp đã lấy đi mất của bạn gần 1tr đồng.
 • Căn 02 view sông trực diện 140m2 thông thủy giá khoảng 53 tỷ, trong khi đó căn 07 cùng tầng view Thảo Cầm Viên giá khoảng 41 tỷ cho diện tích 162m2. Nếu qui về 140m2 như căn 02, căn hộ đó sẽ có giá 35 tỷ(41/162*140), chênh 18 tỷ (53-35) so với căn 02 chỉ vì không có view sông. Nếu bạn lấy 18 tỷ gửi ngân hàng, số lãi mỗi ngày bạn được hưởng là 4tr. Vâng, mỗi buổi sáng bạn tỉnh dậy, ngắm sông Saigon, ngắm Bitexco, nhâm nhi li café, cái view này sẽ lấy đi của bạn 4tr mỗi ngày đó.
 • Centennial là trường hợp đặc biệt, căn hộ siêu sang, chủ nhà là những người không phải suy nghĩ về tài chính nên họ thích là mua, chắc cũng chẳng có ai tính toán cụ thể là mỗi ngày cái view sông có giá như thế nào, việc lấy đi 4tr mỗi ngày đối với họ có lẽ cũng không phải là vấn đề gì lớn lắm.

Chúng ta hãy thử so sánh một dự án ở mức độ thấp hơn một chút, Sunwah Pearl tại Bình Thạnh. Dự án đang trong thời kỳ giao nhà, căn hộ 1pn view sông và không view sông với diện tích tương đương chênh nhau khoảng 300-500tr. Chi phí tài chính (lãi gửi ngân hàng) cho căn view sông khoảng 2-3tr/tháng, có lẽ ở mức độ chấp nhận được. Chênh lệch giá cho thuê nhà giữa căn view sông và căn không view sông cũng khoảng từng đó.

Căn hộ Sunwah Pearl
Căn hộ Sunwah Pearl

Bài học rút ra

 • Căn hộ view sông luôn có giá trị lớn hơn.
 • Dự án càng sang giá view sông càng cao, do đối tượng khách hàng là những người giầu, siêu giầu, họ mua nhà do cảm xúc chứ ít khi tính toán chi phí mỗi lần view sông đáng giá bao nhiêu.

Ưu điểm của những căn hộ view sông

 • Tầm nhìn thoáng, không bị chắn.
 • Ven sông thường có các tòa nhà sang trọng mới xây, hoặc sẽ xây trong tương lai, nhìn cảnh quan cũng rất bắt mắt hơn các view thành phố, nơi nhiều khi chúng ta thấy những tòa nhà cũ, lụp xụp, được xây từ nhiều năm.
 • View sông thường rất mát, nhất là buổi đêm. Nhiều căn hộ tại Vinhomes Central Park buổi tối đón gió lộng, không cần phải bật điều hòa.
 • Hợp phong thủy. Những căn hộ view sông thường được coi là tựa sơn hướng thủy, hứng được nhiều vượng khí. Một số người có mệnh hợp thủy.
 • Trong tương lai các thành phố có thể xây các con đường ven sông, như dự án làm đường ven sông từ Vinhomes Golden River tới Vinhomes Central Park, hoặc dự án đại lộ Saigon- Củ Chi, nếu các dự án này được tiến hành thì giá trị các bất động sản dọc tuyến đường này sẽ còn lên cao nhiều nữa.
Căn hộ Vinhomes Central Park
Căn hộ Vinhomes Central Park

View sông Thủ Thiêm

 • Hiện Thủ Thiêm đang là một điểm nóng về bất động sản, với các dự án hạng sang liên tục được mở bán: Empire City, Metropole, The River…, với giá các dự án mở bán thời gian gần đây lên tới 7000-8000US$/m2. Vậy view sông từ Thủ Thiêm đẹp hơn, hay view từ Quận 1, Bình Thạnh đẹp hơn? Câu trả lời là còn tùy thời điểm.
  Hiện nay giá bất động sản ven sông từ Quận 1 (Golden River, khoảng 120tr/m2), Bình Thạnh (Sunwah Pearl khoảng 70-80tr/m2, Vinhomes Central Park khoảng 65-75tr/m2) còn thấp hơn khá nhiều so với các căn hộ mới mở bán tại Thủ Thiêm.
 • Xét về view, hiện nay có lẽ nhìn từ Thủ Thiêm về thành phố có lẽ đẹp hơn, do có nhiều tòa nhà cao tầng tráng lệ tại Quận 1 (view Bitexco), hoặc Landmark 81, trong khi đó view Thủ Thiêm hiện nay chủ yếu là đất trống, mới có một số tòa nhà đang xây lên. Tuy nhiên trong tương lai, khi các khoảng đất trống ở Thủ Thiêm được lấp đầy với các tòa nhà cao tầng đẹp đẽ, hiện đại, cộng với nhà hát Opera Thủ Thiêm, Quảng Trường Trung tâm Thủ Thiêm đều ven sông, view từ Quận 1/Bình Thạnh về Thủ Thiêm có lẽ sẽ đẹp hơn.

Ngoài ra, view sông từ Quận 1/Bình Thạnh chủ yếu là hướng Đông, Đông Nam mát mẻ, trong khi đó view sông ở Thủ Thiêm chủ yếu hướng Tây & Tây Bắc, sẽ khá nắng vào buổi chiều.

Những điểm chú ý khi mua căn hộ view sông

Quan trọng nhất là phải kiểm tra view có vĩnh viễn không. Hiện nay view Bitexco khá được ưa chuộng nhưng với việc các tòa nhà ven sông tiếp tục được xây dựng trong tương lai, view đó có thể bị mất đi. Một số tòa nhà tại Saigon Pearl, Central Park trước có view Bitexco khá đẹp, nay đã bị Sunwah Pearl chắn mất. Tương tự trong tương lai khoảng đất trống hiện là sân tập Golf của Him Lam tại Bình Thạnh nếu được xây cao ốc sẽ ảnh hưởng tới view Bitexco của một số căn hộ tại Sunwah Pearl.

Nếu bạn mua để đầu tư, hoặc mới chỉ hơi có điều kiện tài chính, chưa phải là giới siêu giầu, nên tính toán một chút về giá thực tế của view sông. Nếu căn 1pn mà mỗi ngày bạn phải trả thêm gần 1tr chỉ để có view đẹp (như trường hợp Centennial nêu trên) có lẽ nên cân nhắc lại.

Cần thận tới render của dự án. Hiện nay tất cả các dự án view sông đều thể hiện trên bản vẽ mặt nước với một mầu xanh bắt mắt, nhưng trên thực tế tất cả các sông tại Sài Gòn cũng như đồng bằng Nam Bộ đều chứa khá nhiều phù sa nên mầu thực tế sẽ khác xa với mầu trên bản vẽ.

Nguồn bài viết Thái Hòa

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO