Trong khi tình hình giao dịch tại Hà Nội gần như “đóng băng” khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. Thậm chí các khu vực được xem là “điểm nóng” về tăng giá trước đó cũng đành ngậm ngùi cắt lỗ. Thế nhưng, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh lại hoàn toàn ngược lại, ở một số khu vực tại TP.HCM, giá bán căn hộ vẫn tăng. Liệu rằng đây có phải là sự thật? Hãy cùng với Minh Tuấn Land đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết hôm nay. 

Thị trường yếu, ít giao dịch

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và lây lan với mức độ nguy hiểm gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước, thị trường BĐS cả nước nói chung, Hồ Chí Minh nói riêng có vẻ “ảm đạm”. Nhiều chủ đầu tư đã phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường cũng bị gác lại. Còn đối với khách hàng và giới đầu tư thì lâm vào tình trạng “án binh bất động” do không thể thực tế thị trường để giao dịch.

Bất động sản Hồ Chí Minh "ảm đạm" kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát
Bất động sản Hồ Chí Minh “ảm đạm” kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát

Số liệu cho thấy, nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, quý 2/2021 4.028 sản phẩm bất động sản chào bán. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng lớn, với 3.844 sản phẩm. Tuy vậy, tổng sản phẩm giao dịch trên thị trường rất thấp, chỉ đạt 963 sản phẩm (856 căn hộ chung cư và 110 nhà thấp tầng).

So với thời điểm tháng 6/2021, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm bất động sản tại Hồ Chí Minh tính đến tháng 7/2021 chỉ đạt 23,9%. Lượng hàng tồn kho rất lớn, nguyên nhân do từ đầu năm 2020 đến nay, lượng giao dịch trên thị trường giảm mạnh.

Xu hướng tăng giá bất chấp

Nguồn hàng chào bán giảm mạnh kéo theo nhu cầu mua cũng đi xuống khá nhanh, thế nhưng sự ảm đạm trong giao dịch không gây tác động mạnh đến giá bán. Số lượng giao dịch giảm nhưng tổng nguồn tiền đổ vào thị trường lại có dấu hiệu tăng mạnh. Dòng tiền của nhà đầu tư đổ vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội đầu tư, găm giữ tài sản đã tạo áp lực tăng giá bán, đơn cử như “cơn sốt” đất trong tháng 2 và tháng 3 đầu năm nay.

Các nhà đầug tư không ngừng đổ tiền vào bất động sản
Các nhà đầu tư không ngừng đổ tiền vào bất động sản

Số liệu cho thấy, giá bán ở phân khúc căn hộ chung cư tăng 2% so với quý đầu tiên của năm. Trong đó, TP.Thủ Đức, giá bán chung cư cao cấp tăng từ 2% – 4%. Phân khúc căn hộ trung cấp tăng cao hơn, với 6%. Quận Bình Thạnh tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp, mức tăng giá bán trung bình 4%.

Ông Trần Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh và Tiếp thị DKRA Việt Nam chia sẻ rằng: “Thanh khoản ở thị trường thứ cấp giảm mạnh, đặc biệt ở thời điểm tháng 6/2021 bởi việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội. Tuy vậy, những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo, kết nối hạ tầng thuận tiện… vẫn được người mua nhà quan tâm.”

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Phân khúc chung cư thu hút sự quan tâm đặc biệt

Đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản khá nhiều, đặc biệt là phân khúc đất và đất nền lượng người quan tâm đến đất giảm tới 19% so với tháng 4/2021. Trong khi đó, loại hình căn hộ chung cư gây chú ý khi lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng.

Tại TP.HCM, căn hộ chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá căn hộ TP.HCM ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Giá rao bán chung cư gần như không có nhiều thay đổi.

Các căn hộ trên thị trường thứ cấp vẫn không ngừng thu hút sự quan tâm và tăng giá
Các căn hộ trên thị trường thứ cấp vẫn không ngừng thu hút sự quan tâm và tăng giá

Theo khảo sát của chúng tôi, một số dự án căn hộ trên thị trường thứ cấp đã hoàn thiện, cư dân sầm uất như Diamond Riverside, Akari City, Mizuki Park… , sự quan tâm của khách hàng vẫn gia tăng nhưng do đang trong thời gian giãn cách nên thủ tục mua bán chưa thực hiện được.

Một vài môi giới bất động sản nhiều năm tại khu vực quận 7 cũng chia sẻ như sau: “Vài tuần gần đây do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên có một số khách hàng hủy hẹn đi xem nhà nhưng mối quan tâm đến căn hộ đã hoàn thiện ở đây chưa bao giờ giảm. “Các căn hộ có giá dưới 4,5 tỉ đồng ở khu này cực kỳ dễ mua, dễ bán. Nhiều khách quen của em thỉnh thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm xem có căn nào giá tốt là họ mua ngay, không chần chừ. Mua xong họ ký gửi lại để cho thuê hoặc có người khác hỏi mua họ sẵn sàng bán để ăn chênh lệch vài trăm triệu đồng.”

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản?

Theo các chuyên gia BĐS, kịch bản thị trường khởi sắc hay ảm đạm trong những tháng cuối năm phụ thuộc chủ yếu vào các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ và các địa phương. Vì vậy, có 2 kịch bản thị trường có khả năng xảy ra trong những tháng cuối năm.

Có 2 kịch bản thị trường có khả năng xảy ra trong những tháng cuối năm
Có 2 kịch bản thị trường có khả năng xảy ra trong những tháng cuối năm

Những khu vực được kiểm soát COVID-19 và kế hoạch tiêm chủng vaccine thành công như dự kiến thì thị trường sẽ phục hồi vào giữa quý III. Cụ thể: tối thiểu 50% người dân được tiêm phòng vaccine và các công ty BĐS 100% tiêm vaccine được cho nhân viên. Với kịch bản này, thị trường có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 2 quý đầu năm.

Còn kịch bản xấu hơn là thị trường sẽ mất thêm quý III để dập dịch, vaccine không đủ tiêm cho người dân (mức 30%) và các công ty BĐS chỉ có khoảng 50% số lượng nhân viên được tiêm. Với kịch bản này, thị trường tăng trưởng không cao, chỉ đạt mức 20% so với 2 quý đầu năm và cần “trợ lực” từ Chính phủ.

Như vậy, có thể thấy đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng. Thế nhưng, trong cái rủi có cái may, có thể xem đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư. Mọi thông tin mới nhất về thị trường bất động sản sẽ được Minh Tuấn Land cập nhật trong những bài viết tiếp theo! Mời các bạn cùng theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO