Thủ tục vay ngân hàng mua nhà, căn hộ chung cư bao gồm những vấn đề về pháp lý, hồ sơ cần chuẩn bị, nên lưu ý điều gì… vẫn là điều nhiều người còn băn khoăn. Bài viết dưới đây của Minh Tuấn Land sẽ giải đáp cho bạn.

thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Ngân hàng chỉ có trách nhiệm khi bạn đã trình đủ hồ sơ và các loại giấy tờ cần thiết. Vì thế, để thủ tục vay ngân hàng mua nhà không bị gián đoạn, hãy chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Về hồ sơ pháp lý

 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của người bảo lãnh hoặc người vay.
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/bằng lái xe của người cần vay vốn.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Lưu ý:

 • Nếu bạn bị dính nợ xấu có thể ảnh hưởng tới bộ hồ sơ vay ngân hàng, cần kiểm tra CIC trước.
 • Nếu lương chuyển khoản thì hồ sơ sẽ dễ thành công hơn.
Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà, căn hộ chung cư
Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà, căn hộ chung cư

Về hồ sơ chứng minh thu nhập cá nhân

 • Hợp đồng lao động bản sao nơi đang công tác.
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất có sao kê của ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ liên quan đến nhà ở.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh và hóa đơn kinh doanh 6 tháng gần nhất, sổ sách ghi chép hoạt động bán hàng trong thời gian 1 năm (Đối với những người tự kinh doanh, không đi làm ở cơ quan, doanh nghiệp nào).
 • Hồ sơ thể hiện mục đích vay vốn.
 • Hợp đồng mua bán nhà, căn hộ chung cư hoặc giấy thỏa thuận nếu có.

Trình tự vay ngân hàng mua nhà như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như trên. Bạn hãy mang đến ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà, căn hộ chung cư tại dự án mà mình lựa chọn. Nhân viên tiếp nhận sẽ dựa vào hồ sơ đó để thẩm định xem bạn có đủ điều kiện để được vay vốn hay không.

Trình tự vay ngân hàng mua chung cư được thực hiện như sau:

Bước 1: Ngân hàng thẩm định, định giá tài sản thông qua

Nhân viên ngân hàng sẽ trực tiếp đi thẩm định hoặc làm việc thông qua các công ty cung cấp dịch vụ định giá độc lập. Bao gồm: Rà soát lịch sử tín dụng, thẩm định tại nơi đang cư trú hoặc kinh doanh, trao đổi qua điện thoại, đến trực tiếp thực địa. Căn cứ vào những kết quả thẩm định đó để ngân hàng ra quyết định có đủ điều kiện để cho vay vốn hay không.

Thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư
Ngân hàng thẩm định, định giá tài sản thông qua

Bước 2: Ngân hàng ra quyết định và giải ngân

Với những khách hàng đã đủ điều kiện vay vốn, nhân viên của ngân hàng sẽ thông báo trực tiếp và tiến hành các thủ tục thế chấp tài sản cũng như giải ngân khoản vay. Tùy vào căn hộ bạn chọn mua đã sang tên hay chưa mà sẽ được giải quyết như sau:

 • Trường hợp thủ tục sang tên đã hoàn thành. Căn hộ thuộc quyền sở hữu của bạn thì 2 bên tiến hành ký hợp đồng. Sau đó hợp đồng được mang đi công chứng và đăng ký giao dịch tại cơ quan có thẩm quyền. Ngân hàng sẽ yêu cầu giữ bản chính sổ đỏ trước khi giải ngân để giảm thiểu rủi ro.
 • Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên: Cả khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng phải trực tiếp làm việc với nhau bằng cách ký thỏa thuận về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm hoặc mở tài khoản tạm khóa. Đây là số tiền giải ngân để bạn mua nhà. Số tiền này sẽ được phong tỏa và đưa vào sổ tiết kiệm tạm khóa của CĐT cho đến khi hợp đồng thế chấp công chứng và thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định của ngân hàng.

Những lưu ý khi làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua căn hộ chung cư giúp bạn giảm bớt được áp lực về tài chính trước mắt. Tuy nhiên, nếu không muốn khoản vay này trở thành gánh nặng trong tương lai. Bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Chọn khoản vay hợp lý

Số tiền vay càng lớn thì số lãi phải trả sẽ càng cao. Vì thế bạn nên chọn những gói vay mua nhà phù hợp trong khả năng của mình để tránh tình trạng không thể trả đúng hạn. Tốt nhất nên chọn những gói vay thời hạn dài, nhiều ưu đãi để mua nhà.

Thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư
Chọn khoản vay hợp lý

Tham khảo những chủ đầu tư uy tín

Không phải dự án nào đang được xây dựng cũng đảm bảo đúng tiến độ và đủ pháp lý. Nếu không chọn cho cẩn thận, bạn dễ mua phải những dự án trong diện giải tỏa, đã bị bán nhiều lần… Nên chọn những chủ đầu tư hoặc bên bán uy tín trên thị trường bất động sản như: Vingroup, Novaland, Khang Điền, Nam Long, Minh Tuấn Land

Tìm hiểu kỹ về lãi suất vay từng giai đoạn

Lãi suất vay vốn ngân hàng không cố định mà thay đổi theo tháng/quý. Theo thời gian càng dài thì lãi suất càng tăng dần. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về lãi suất ngân hàng cho vay chung cư tốt nhất tại đây hoặc nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn trước khi quyết định lựa chọn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về trình tự và thủ tục vay ngân hàng mua nhà, căn hộ chung cư. Đừng quên ghi nhớ những lưu ý đi kèm để chọn được những khoản vay hợp lý nhất. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy gọi ngay đến số hotline của Minh Tuấn Land để được hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO