Rất nhiều người khu mua chung cư đều lo ngại không biết có thời hạn sở hữu nó là bao lâu. Thực tế các bạn sẽ nghe thấy 2 khái niệm chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Vậy cụ thể thông tin về từng loại như thế nào? Sự khác biệt giữ chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là gì? Tất cả sẽ được Minh Tuấn Land lý giải ở bài viết dưới đây!

Khái niệm chung cư 50 năm

Theo Luật đất đai hiện hành, chung cư 50 năm chỉ được sử dụng trong 50 năm kể từ lúc chủ đầu tư bàn giao đất. Cụ thể các doanh nghiệp chủ đầu tư được giao đất để xây dụng chỉ được dùng trong 50 năm. Sau thời gian đó, khu đất sẽ được xây dựng cho dự án hay công trình công cộng khác. Luật này sinh ra để tránh tình trạng phí phạm đất hoặc sử dụng không hiệu quả từ phía các nhà đầu tư.

Đối với căn hộ chung sẽ chuyển sang đất ở, được sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng. Trong trường hợp chủ nhà thanh toán tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ khi bàn giao đất
Chung cư 50 năm có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ khi bàn giao đất

Chung cư 50 năm được phân thành 2 loại:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Với đầy đủ đặc điểm của chung cư vĩnh viễn nhưng sau 50 năm. Nếu chung cư đó vẫn dùng được thì sổ hỗng sẽ được gia hạn tiếp.
  • Chung cư 50 năm hợp đồng thuê: Sử dụng trong 50 năm, nếu hết hạn coi như chấm dứt và hoàn toàn không được đền bù. Loại chung cư này cũng không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú. Mà chỉ được làm tạm trú. Tuy nhiên nó có ưu điểm lớn là không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư mà chủ căn hộ được sở hữu vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ có sổ hồng và pháp lý rõ ràng. Căn cứ vào luật đất đai, sau khoảng thời gian 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ căn hộ chung cư sẽ được đền bù một suất tái định cư hay 1 căn chung cư mới.

Vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn sẽ có nhiều lợi ích hơn so với chung cư 50 năm. Khách hàng sẽ tránh được trường hợp mất trắng và được phép cư trú. Làm hộ khẩu hoặc không muốn ở nữa có thể bán lại. Đồng thời, chủ sở hữu căn chung cư này cũng được thế chấp giấy tờ để vay vốn ngân hàng.

Chung cư vĩnh viễn có sổ hồng và tính pháp lý rõ ràng
Chung cư vĩnh viễn có sổ hồng và tính pháp lý rõ ràng

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn 

Chung cư vĩnh viễn và chung cư 50 năm đều sở hữu 1 lợi ích riêng. Bởi vậy, người mua phải phân biệt rõ 2 loại hình này để hạn chế tình trạng tiền mất tật mang.

Về luật pháp, cả 2 loại hình chung cư này đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên tính pháp lý và lợi ích mà khách hàng có được là khác nhau. Cụ thể theo Điều 126 của Luật đất đai năm 2013, Điều 99 Luật nhà ở 2014 và Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

Chung cư vĩnh viễn

Đây là chung cư thuộc dự án được Nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư. Quy hoạch đất đai theo hình thức Đất sở hữu lâu đài. Căn cứ vào đó, khách hàng sẽ được cấp 1 cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài sau khi căn chung cư xây dựng và bàn giao xong.

Sau một khoảng thời gian sử dụng nếu căn hộ xuống cấp hay hư hỏng, chủ nhà được quyền cải tạo. Nâng cấp hoặc cùng nhau góp tiền để xây lại khu chung cư. Điều này đảm bảo an toàn cũng như phục vụ tối đa nhu cầu sống của người dân.

Với những dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại. Những cư dân tại đây sẽ được chủ đầu tư bố trí cho chỗ tở tạm thời. Ngoài ra, họ cũng có thể chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong khoảng thời gian chờ thi công xây dựng chung cư mới.

Trong trường hợp nhà cũ và nhà mới chênh lệch nhau. Thủ tục thanh toán sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư cho từng dự án đảm bảo phù hợp nhất.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn
Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm thuộc dự án đất quy hoạch trong đó chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng nó trong vòng 30-50 năm. Khi hết hạn, bạn hoàn toàn có thể gia hạn chung cư để tiếp tục sống và sinh hoạt.

Những điều cần lưu ý khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Thực tế thì cả chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều được cải tạo sau 50 năm trong trường hợp nó xuống cấp. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách phân biệt rõ 2 khái niệm “lâu dài” và “vĩnh viễn”. Lâu dài tức là có điểm kết còn vĩnh viễn thì không. Luật đất đai chỉ cho phép cư dẫn sở hữu đất lâu dài chứ không nói là vĩnh viễn.

Mọi người nên tránh hiểu lầm giữa 2 định nghĩa trên. Mặc dù vậy nhưng người mua sẽ không bị mất đi quyền lợi thuộc về mình. Cụ thể dưới đây sẽ là 1 số phân tích về 2 loại hình chung cư này:

  • Thời hạn 50 năm là đủ cho 1 công trình chung cư, vì vậy loại hình chung cư 50 năm rất phù hợp với thị hiếu khách hàng trong tương lai. Ở nước ngoài thì chung cư cũng chỉ có thời hạn từ 30-50 năm.
  • Người Việt Nam thường ưa chuộng loại sở hữu lâu dài để lại cho con cháu hơn. Tuy nhiên thông thường chung cư sau 10 năm thường sẽ mất giá.
  • Loại hình chung cư 50 năm thích hợp với giới đầu tư cho thuê và lớp trẻ hiện đại.
  • Giá chung cư 50 năm thường thấp hơn khoảng 10% chung cư sở hữu lâu dài.
  • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn chung cư cùng loại trong khu vực khoảng 15%.

Qua bài viết này, các bạn cũng biết được sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn các bạn cũng có thể cập nhật thêm những thông tin về pháp lý bất động sản tại đây. Hãy cân nhắc thật kỹ càng để lựa chọn loại hình chung cư phù hợp với mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO