Hiện nay, thang máy được sử dụng ngày càng phổ biến ở chung cư và khu nhà cao tầng ở các thành phố. Vì thế, việc tìm hiểu về cách ứng phó khi gặp sự cố thang máy rơi tự do cơ bản ngày càng trở nên cần thiết. Dưới đây là những bước cơ bản để thoát hiểm trong trường hợp thang máy bất ngờ gặp sự cố rơi tự do. Cùng Minh Tuấn Land tham khảo và áp dụng nhé!

Vì sao thang máy có thể gặp sự cố rơi tự do?

Để di chuyển lên xuống giữa nhiều tầng trong một tòa nhà. Đặc biệt là chung cư đông dân thì nhất định cần phải sử dụng thang máy. Đây là phương tiện phổ biến quan trọng mà bất kỳ người dân từ trẻ nhỏ đến người già đều sử dụng mỗi ngày. Bởi vậy, kỹ năng thoát hiểm khi thang máy rơi tự do bất kỳ ai cũng cần nắm được.

Thang máy được hiểu là một loại thiết bị dùng dây cáp. Di chuyển lên xuống bằng cách sử dụng dây cáp thép, ròng rọc và đối trọng, có chỉnh tốc độ cảm ứng. Trong đó, mỗi cabin của thang máy có từ 4 – 8 dây cáp treo để vận hành. Những dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một ròng rọc. Khi ròng rọc quay thì dây cáp cũng di chuyển theo.

Vi Sao Thang May Roi Tu Do
Vì sao thang máy có thể gặp sự cố rơi tự do?

Khi các ròng rọc được kết nối với một động cơ điện. Khi động cơ quay làm quay ròng rọc. Ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn. Khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.

Cụ thể, công thức hoạt động của cabin thang máy và đối trọng đều được di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữa cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại. Đồng thời đây cũng là phương tiện đảm bảo an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp, nhất là sự cố rơi tự do.

Bởi vậy, trong trường hợp cabin rơi tự do tức là hệ thống phanh khẩn cấp trong thang máy sẽ phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin. Do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra. Vì thế, khi gặp sự cố này, bạn cần hết sức bình tĩnh để xử lý và đảm bảo an toàn cho bản thân.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

8 bước cơ bản để xử lý khi gặp sự cố thang máy rơi tự do

Nhằm cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản về cách xử lý khi gặp sự cố thang máy rơi tự do, Minh Tuấn Land xin chia sẻ 8 bước cơ bản để thoát hiểm như sau:

Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Xu Ly Su Co Khi Thang May Roi Tu Do
Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Các chuyên gia chia sẻ cách này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm nữa.

Nắm chặt tay vịn và tựa lưng và đầu vào tường thang máy

Đây là cách để giữ chắc chắn vị trí của mình, tránh không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất thăng bằng. Ngoài việc nắm chắc tay vịn, bạn còn phải cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống. Điều này vô cùng quan trọng.

Nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy

Cach Xu Ly Su Co Khi Thang May Roi Tu Do
Nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy

Các chuyên gia khẳng định cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để hạn chế tối đa thương tích vùng đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống vào mặt.

Tuyệt đối không nhảy lên khi thang máy chạm đất

Cụ thể, khi thang máy rơi tự do thì tốc độ rơi khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn. Bởi vậy, khi gặp sự cố thang máy rơi tự do, bạn tuyệt đối không nên nhảy lên khi thang máy chưa chạm đất.

Cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý tình huống

Theo thống kê mới nhất, trường hợp tử vong do thang máy rơi tự do là vô cùng hiếm. Vì thế, nếu bạn gặp sự cố này, cần hết sức bình tĩnh để thực hiện các bước xử lý cơ bản như trên để hạn chế tối đa thương tích.

Bấm nút mở cửa thang máy

Huong Dan Xu Ly Su Co Khi Thang May Roi Tu Do
Bấm nút mở cửa thang máy

Khi thang máy rơi tự do sau đó dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển. Đây là cách tốt nhất để thoát ra ngoài.

Liên lạc với người bên ngoài

Để thoát ra, bạn cần đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Bạn tuyệt đối không dùng tay cạy cửa thang máy vì làm điều này không có kết quả. Ngược lại còn khiến cơ thể mất sức.

Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy theo cửa thoát hiểm

Lời khuyên là bạn tuyệt đối không được leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Vì có thể kẹt giữa sàn nhà và các tầng rất cao. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ở trong cabin là cách an toàn nhất khi thang máy rơi tự do.

Kết luận

Trên đây là 8 bước cơ bản để xử lý khi gặp sự cố thang máy rơi tự do mà bất kỳ ai cũng áp dụng được. Hi vọng Minh Tuấn Land đã mang đến cho các bạn độc giả những thông tin cơ bản về kỹ năng thoát hiểm quan trọng này. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ đến website hoặc Hotline của Minh Tuấn Land nhé!

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục

TƯ VẤN ZALO